Cách quản trị dòng tiền của dự án tối ưu

Cách quản trị dòng tiền của dự án tối ưu

Dòng tiền là dòng máu của mỗi dự án, mỗi doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho các dự án phải “đắp chiếu”, doanh nghiệp đi thẳng đến cửa tử là do quản lý dòng tiền lỏng lẻo. Bởi vậy, muốn dự án thành công, CEO hãy bắt đầu từ việc quản trị dòng tiền của dự án tối ưu, hiệu quả.

Dòng tiền của dự án là gì?

Dòng tiền của dự án (thuật ngữ tiếng Anh là Cash Flow) - gồm có dòng tiền ra và dòng tiền vào trong một dự án, được ghi lại ở thời gian nhất định.

Dòng tiền vào là những khoản tiền thu được của dự án như: các khoản đầu tư, tiền nhận được từ việc bán hàng… Dòng tiền ra trong dự án là những khoản phải chi trả, có thể là tiền thuê mặt bằng, tiền nhập hàng, sản xuất hàng hóa, chi phí chi trả cho nhân sự tham gia dự án...

dong-tien-cua-du-an

Để dự án có lãi, dòng tiền cần được giữ ở trạng thái dương, nghĩa là tiền vào phải lớn hơn tiền ra, làm sao cho dự án nhận được càng nhiều doanh thu càng tốt, và chi phí bỏ ra càng nhỏ thì lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, quản lý dòng tiền không phải là việc đơn giản. Dự án dù là nhỏ hay lớn, doanh nghiệp muốn thành công thì đều cần phải có phương án quản lý dòng tiền chặt chẽ, hiệu quả.

Vấn đề CEO gặp phải khi quản lý dòng tiền dự án

Ở các doanh nghiệp lớn, người đứng đầu thường xây dựng một bộ phận chuyên biệt để quản lý tài chính, dòng tiền trong công ty và trong các dự án. Tuy nhiên, ở Việt Nam, 90% doanh nghiệp là SMEs (công ty vừa và nhỏ), việc thành lập ra một bộ phận riêng quản lý dòng tiền đã là gánh nặng ngân sách rất lớn, chưa nói đến việc kiểm soát tiền trong các dự án của tổ chức.

dong-tien-cua-du-an

Bên cạnh đó, phần lớn CEO hiện nay đều đi lên từ nghề nghiệp chuyên môn mà không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm tài chính, vì thế họ gặp rất nhiều khi quản lý dòng tiền của các dự án. Đây là những vấn đề, cũng là những sai lầm mà CEO thường hay gặp phải:

Luôn cho rằng lợi nhuận đồng nghĩa với dòng tiền

Đầu tiên, phải nói rõ rằng lợi nhuận khác với dòng tiền. Nhiều khi, doanh nghiệp tính toán thấy dự án đang kinh doanh có lãi, nhưng lợi nhuận lại chỉ có ý nghĩa trên sổ sách. Còn trên thực tế, số tiền ấy có thể đang nằm trong công nợ khách hàng chưa thanh toán, hàng hóa tồn đọng, cơ sở vật chất và nhiều khoản khác… Do đó, doanh nghiệp có lãi, nhưng không hề có tiền mặt để duy trì hoạt động.

Thâm hụt trước sau

Tính toán, quản lý thu - chi chặt chẽ là việc mọi CEO vẫn cố gắng làm mỗi ngày, mỗi tuần. Nhưng có cả trăm hạng mục và các khoản chi phí. Sắp xếp, kiểm soát chúng ra sao; tối giản chi phí thế nào thì rất hiếm người làm được. Điều này dẫn tới việc có rất nhiều khoản thất thoát lớn mà CEO không nắm bắt được.

Bị động trong việc quay vòng vốn

Nguyên nhân thường là vì CEO không biết tính toán chính xác lượng tiền hiện tại/ tương lai của dự án là bao nhiêu? Các khoản đấy ấy từ đâu? Thời gian quay vòng vốn là bao lâu? Điều này khiến doanh nghiệp luôn trong tình trạng “giật gấu vá vai”, mất kiểm soát, không có tiền thanh toán các khoản chi tiêu đến hạn.

Đơn giản hóa vấn đề với bảng tính dòng tiền dự án excel

Muốn dự án thành công, doanh nghiệp có lãi, điều kiện cần thiết là dòng tiền phải khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm quản lý dòng tiền, không phải CEO nào cũng có đủ “lực” để mời chuyên gia. Vậy thì CEO phải làm sao?

CEO đừng quá lo lắng! Vì mọi vấn đề nay đã có hướng giải quyết!

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đã cho ra đời BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0. Đây là công cụ quản trị tự động, hiệu quả sẽ mang đến cho doanh nghiệp 1 hệ thống quản trị dòng tiền khoa học, toàn diện và mang thực tiễn cao. Công cụ giúp các nhà lãnh đạo rành mạch trong thu - chi, tối ưu lợi nhuận, thắt chặt chi phí nhờ vào các bảng biểu dưới dạng Word, Excel được xây dựng sẵn, dễ dàng sử dụng. Từ đó, CEO nhanh chóng kiểm soát sát sao từng cử động của đồng tiền, qua đó đưa ra những quyết định tài chính kịp thời và tối ưu nhất.

(CEO chỉ cần nhập số liệu thì ngay lập tức kết quả sẽ được tính toán và xuất ra sơ đồ dễ hiểu, dễ phân tích.)

Đăng ký ngay để nhận ưu đãi lớn 70% từ Bộ tài liệu tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author