Quản lý dòng tiền doanh nghiệp thế nào cho hiệu quả?

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp thế nào cho hiệu quả?

Dòng tiền luôn được coi là vũ khí tối thượng chi phối mọi hoạt động của doanh nghiệp. Như, làm thế nào để quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả thì không phải CEO nào cũng biết. Bài viết sau sẽ cung cấp cho CEO giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (hay được biết đến với thuật ngữ là Cash Flow - viết tắt DT) - bao gồm dòng tiền ra - vào trong doanh nghiệp, tổ chức, đại lý, dự án… trong một thời gian xác định.

quan-ly-dong-tien-doanh-nghiep
Dòng tiền là gì?

Dòng tiền vào là tất cả số tiền doanh nghiệp thu được, có thể là lãi cho vay, công nợ, tiền bán hàng… Còn dòng tiền ra là các khoản chi phí doanh nghiệp cần chi trả như: nợ ngân hàng, chi phí mặt bằng, hàng hóa, lương nhân viên, chi phí công xưởng, sản xuất…

Mục tiêu của doanh nghiệp là giữ làm sao cho DT luôn dương, giúp cho tiền vào luôn lớn hơn tiền ra, như vậy doanh nghiệp mới có lãi, mới có đủ nguồn lực để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đây không phải việc làm đơn giản. Nếu không có kỹ năng quản lý chặt chẽ, CEO sẽ dễ dàng khiến DT vượt khỏi tầm kiểm soát vì: chi phí phát sinh tăng lên, công nợ khó quản lý, ngân sách thất thoát mà không biết tại sao, doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt… Bởi vậy, doanh nghiệp nào cũng cần có chiến lược quản lý DT hiệu quả để giúp DT ổn định, công ty hoạt động bền vững.

Những lỗi CEO thường mắc phải khi quản lý dòng tiền doanh nghiệp

DT lưu thông tốt sẽ tạo đà cho doanh nghiệp phát triển, ngược lại nếu DT tắc nghẽn đồng nghĩa với mọi hoạt động trong doanh nghiệp buộc phải dừng lại. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc quản trị DT, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết cục là công ty phải chịu rất nhiều hậu quả của DT yếu kém mang lại. Đây là những lỗi CEO thường mắc phải khi kiểm soát DT của công ty.

quan-ly-dong-tien-doanh-nghiep
Lỗi sai khi quản lý dòng tiền

Xây dựng kế hoạch tài chính sơ sài

Đầu tiên phải kể đến lỗi sơ sài khi lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Những CEO mắc phải lỗi này thường thiết lập ra một bản kế hoạch thiếu chi tiết và YẾU về CHIẾN LƯỢC dài hạn. Điều đó dẫn tới trong thực tế hoạt động, khi phát sinh những nguồn chi lớn, ngoài sức tưởng tượng thì doanh nghiệp không kịp xoay sở, buộc phải phá vỡ DT hiện có để chi trả, đẩy doanh nghiệp rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính.

Không nắm được tình trạng luân chuyển của dòng tiền

Khi không nắm được tình trạng luân chuyển của DT, CEO sẽ không thể điều tiết tốt DT của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp dễ rơi vào cảnh: lúc thì có tiền nhưng không biết đầu tư vào đâu, đầu tư bao nhiêu, để nguồn vốn “nhàn rỗi” không sinh lời - lỡ mất nhiều cơ hội kinh doanh; lúc lại phải đi vay với lãi suất cao để duy trì các hoạt động. Do đó, lợi nhuận thu về cũng chỉ đủ để trả lãi vay cho doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ có thể giậm chân tại chỗ mà khó phát triển.

Và rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tắc nghẽn DT của doanh nghiệp mà CEO không tính toán được hết...

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, sớm muộn gì doanh nghiệp cũng sẽ phải “khai tử”. Vì vậy, là những người trực tiếp nắm giữ vận mệnh của doanh nghiệp, các CEO buộc phải thay đổi cách thức quản lý và điều tiết DT sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Có thể thấy rằng, kiểm soát DT là việc vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những CEO đi lên từ nghề chuyên môn, “tay ngang” và còn non kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính thì việc quản lý DT là điều vô cùng khó khăn.

Do đó, chúng tôi đem đến cho CEO một công cụ kiểm soát DT tự động, cực kỳ dễ dùng mà chính xác tuyệt đối, đem lại hiệu quả cao, đó là BỘ TÀI LIỆU HỆ THỐNG HÓA QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH.

Với những kiến thức chuyên môn về QUẢN TRỊ DT đã được các chuyên gia cụ thể hóa cách dễ hiểu nhất, kết hợp với hệ thống file word và excel quản lý DT được xây dựng sẵn, dễ áp dụng (CEO chỉ cần nhập số liệu theo hướng dẫn để nhận được các bảng biểu phân tích tình trạng DT trực quan, dễ hiểu), bộ tài liệu chắc chắn là công cụ không thể thiếu của mọi nhà quản lý.

Đăng ký bộ tài liệu ngay tại đây: http://tailieutaichinh.com/02

About Author