Lập kế hoạch tài chính giúp dòng tiền doanh nghiệp ổn định

Lập kế hoạch tài chính giúp dòng tiền doanh nghiệp ổn định

Quản lý dòng tiền là việc cần thiết mà doanh nghiệp nào cũng cần làm để công ty hoạt động ổn định. Muốn quản lý dòng tiền thành công, trước hết CEO cần biết cách lập kế hoạch tài chính chỉn chu, hiệu quả.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính (sau đây sẽ viết tắt là KHTC) là một bộ phận nằm trong kế hoạch kinh doanh của mỗi công ty. Bản kế hoạch này được xây dựng nhằm giúp doanh nghiệp xác định chiến lược sử dụng, tiết kiệm hoặc đầu tư ngân sách, làm sao cho đảm bảo công ty có nền tảng tài chính vững vàng, dòng tiền khỏe mạnh để hiện thực hóa các mục tiêu đã đặt ra.

Trong bản kế hoạch này, mỗi hoạt động trong doanh nghiệp đều cần phải được mô tả chi tiết cùng với nguồn lực cụ thể trong từng mốc thời gian, giai đoạn.

lap-ke-hoach-tai-chinh
Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Để thiết lập KHTC hiệu quả, CEO cần căn cứ vào mục tiêu cần đạt, tầm nhìn và phân tích tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp KHTC bám sát vào hướng đi chung của công ty, lại vừa có tính thực tế, dễ dàng áp dụng thành công vào doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp nhanh chóng thành công nhờ đi đến đích mong muốn.

Các doanh nghiệp thường thiết lập kế hoạch tài chính trong khoảng thời gian từ 1 - 5 năm. Chi tiết hơn, nhiều doanh nghiệp xây dựng kế hoạch cho từng tháng, từng quý, tùy thuộc vào định hướng, mục đích và các dữ liệu tài chính của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp startup (doanh nghiệp khởi nghiệp) có ít dữ liệu tài chính thì chỉ nên lập kế hoạch cho 1 năm đổ lại. Khi công ty hoạt động lâu dài, CEO có thể thu thập dữ liệu để xây dựng kế hoạch tài chính dài hạn 3 - 5 năm.

Điều gì xảy ra khi không có kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Ở nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ổn định, lợi nhuận vẫn đều. Điều đó khiến CEO an tâm và đinh ninh là luôn sẵn có tiền mặt trong doanh nghiệp, do đó không đặt nặng việc lập KHTC. Nhưng khi có vấn đề xảy ra mới chết đứng người vì “tiền chỉ có trên giấy mà thực tế không thấy đâu”. Lý do là vì dòng tiền đang bị “tắc nghẽn” chưa kịp về túi CEO.

Tiền nằm trong túi khách hàng

Để thu hút được nhiều khách hàng CEO thường có những chính sách ưu đãi và ghi nợ. Nhưng vì quá nhiều nên không thể theo sát, không nắm được tiền đang ở đâu, bao lâu thu hồi công nợ,... Tài chính ngày càng cạn ráo. Không có tiền kinh doanh đồng nghĩa công ty ngừng hoạt động.

Tiền ở các khoản đầu tư

CEO phải bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư vào cơ sở vật chất, máy móc, nhà xưởng và các dự án khác. Nhưng lượng tiền này thì không thể mang lại lợi nhuận tức thời mà cần mất một thời gian khá dài để thu hồi. Nếu không tính toán kỹ lưỡng doanh nghiệp có thể bị tâm 1 khoảng thời gian dài, thậm chí không đủ tiền duy trì hoạt động cơ bản .

Tiền nằm ở Nguyên vật liệu và hàng tồn kho

CEO thường tranh thủ mua nguyên vật liệu với số lượng lớn để được giá ưu đãi nhưng chưa dùng tới, nhiều hàng tồn kho thì không bán được, khiến mọi dòng tiền ra vào (tiền vốn, tiền lời, tiền lưu trữ) đều bị đóng băng.

Ngoài ra, dòng tiền còn kẹt cứng ở nhiều vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, những vấn đề này sẽ được giải quyết nếu CEO xây dựng thành công KHTC chỉn chu, hiệu quả.

Cách lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Nhận thấy những vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải, đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu Việt Nam đã vào cuộc và nghiên cứu ra BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0 với HỆ THỐNG QUẢN LÝ DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ cùng KẾ HOẠCH THU CHI chi tiết để gỡ rối cho CEO:

- Theo dõi, kiểm soát, minh bạch mọi nguồn tiền ra vào

- Xây dựng báo cáo lưu chuyển dòng tiền cụ thể, đẩy nhanh vòng quay tiền.

- Đảm bảo dòng tiền vận động mạnh mẽ trơn tru, tiền mặt thì luôn dương trong doanh nghiệp.

- Tối ưu được lợi nhuận, tối giản được chi phí

-Lợi nhuận và dòng tiền được phân tách rõ ràng

- Nhận biết nguồn gốc của thất thoát, lãng phí để “diệt cỏ tận gốc”

- CEO dễ dàng theo dõi dòng tiền đến từng tuần, từng tháng, quý...

Bộ tài liệu với các bảng biểu word, excel đã được xây dựng sẵn theo công thức, CEO chỉ cần nhập số liệu thì ngay lập tức kết quả sẽ được tính toán và xuất ra sơ đồ dễ hiểu, dễ phân tích.

▶▶▶ Để biết thêm thông tin chi tiết tham khảo tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author