Đánh giá KPI là gì? Hướng dẫn xây dựng KPI chi tiết

Đánh giá KPI là gì? Hướng dẫn xây dựng KPI chi tiết

KPIs sẽ là 1 giải pháp cứu cánh, giúp những lãnh đạo đang vật lộn với hiện tượng nhân viên bệ rạc, nội bộ lục đục có thể “lật ngược ván cờ” và phát triển đi lên. Vậy, đánh giá KPI là gì, và làm sao để xây dựng KPI chi tiết, hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Đánh giá KPI là gì?

Một CEO/ nhà quản lý có tầm nhìn bao giờ cũng sẽ thiết lập cho doanh nghiệp mình lộ trình cụ thể khi kinh doanh. Lộ trình đó cần trả lời các câu hỏi: mục tiêu của doanh nghiệp là gì, lợi nhuận hay tăng trưởng? Cần bao nhiêu thời gian, giai đoạn để đạt mục tiêu đó? Doanh nghiệp cần có bao nhiêu phòng ban, bộ phận kết hợp lại mới có thể đi đến đích đã đặt ra?...

Khi đã xây dựng xong lộ trình, CEO cần làm bước tiếp theo, đó là đo lường, đánh giá hiệu quả hoạt động của từng nhân viên, từng bộ phận và cả bộ máy bằng hệ thống chỉ tiêu, chỉ số định lượng theo mỗi giai đoạn. Những chỉ tiêu, chỉ số để đo lường, đánh giá này gọi là KPI (Key Performance Indicator).

danh-gia-kpi-la-gi?
Đánh giá KPI là gì?

Dựa trên mục tiêu và đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp, CEO có thể thiết lập các chỉ số KPI khác nhau. Xây dựng hệ thống KPI chuẩn chỉnh ngay từ ban đầu sẽ là bàn đạp để CEO có được đầy đủ thông tin hữu ích, quản lý chặt chẽ nhân viên, theo sát với cái đích của doanh nghiệp để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu, đưa công ty phát triển thuận lợi, nhanh chóng. Ngược lại, KPI xây dựng sơ sài thiếu sót, không hợp lý sẽ khó kiểm soát được công việc của đội ngũ, khiến đội ngũ làm việc không hết mình, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty.

Lợi ích của việc đánh giá nhân viên bằng KPI

Đánh giá nhân viên bằng một hệ thống KPI chuẩn chỉnh, chặt chẽ, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi ích sau:

  • Được cung cấp bức tranh tổng quan về hiệu suất công ty, đo lường hiệu quả làm việc của từng bộ phận để ra những quyết định dễ dàng và chuẩn xác nhất.
  • Giúp ghi nhận sự đóng góp đồng thời nhắc nhở về trách nhiệm đã cam kết từ ấy thúc đẩy nhân viên ngày 1 tiến bộ, tự giác chủ động trong công việc.
  • Đảm bảo mọi công việc đều được thực hiện có mục đích, đúng định hướng, chuẩn theo chiến lược lãnh đạo đề ra.
  • Là cơ sở để tính toán mức lương thưởng công bằng và hợp lý, xứng đáng với sự cống hiến của từng vị trí.

Hướng dẫn xây dựng hệ thống đánh giá nhân viên bằng KPI

Với mong muốn giúp mọi CEO đều có thể xây dựng được KPI toàn diện, hiệu quả nhất, chúng tôi đã tìm đến những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp để cùng họ nghiên cứu, phát triển liên tục và cho ra đời Bộ tài liệu quản trị 4.0.

danh-gia-kpi-la-gi
Bộ tài liệu quản lý 4.0 - Hướng dẫn áp dụng KPI cho doanh nghiệp

Bộ tài liệu sẽ trở thành “cánh tay phải” đắc lực cho mọi CEO và doanh nghiệp khi sở hữu hệ thống KPI hoàn chỉnh, tích hợp - tối ưu tất cả những lợi ích của công cụ đo lường - đánh giá này. Điều đặc biệt của Bộ tài liệu nằm ở việc:

- Tập hợp 160 file chỉ tiêu KPIs đầy đủ phòng ban, đo lường 100% định lượng.

- Kết hợp phương pháp chấm điểm trọng số logic, khoa học.

- Hướng dẫn xây dựng chi tiết, tích hợp sẵn công thức tính trên file Excel, dễ dàng thay số liệu và hiệu chỉnh trực tiếp.

Từ đó, Bộ tài liệu hoàn toàn có thể tối ưu hiệu quả làm việc của toàn bộ máy, đưa doanh nghiệp bứt tốc về đích và đạt được thành công không giới hạn!

👉 Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi lên đến 60%: http://tailieuquanly.vn/02

About Author