Mẫu KPI excel "thu phục" mọi kiểu nhân viên

Mẫu KPI excel "thu phục" mọi kiểu nhân viên

KPI là một trong những công cụ quản lý nhân sự hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi nó có thể “trị” được mọi nhân viên, tạo cho nhân viên động lực và sự cố gắng nhất, kể cả những nhân sự “cứng đầu”. Đây là những mẫu KPI excel CEO chuẩn chỉnh mà CEO cần.

KPI là gì?

80% doanh nghiệp ở nước ta hiện nay sử dụng KPI để theo dõi và quản lý nhân sự, bao gồm cả những công ty, tập đoàn lớn hay các startups, SMEs… Vậy, KPI là phương pháp quản trị như thế nào mà lại được sử dụng phổ biến như thế?

KPI (viết tắt của Key Performance Indicator) là phương pháp đo lường, đánh giá kết quả làm việc của từng nhân sự, phòng ban và cả doanh nghiệp thông qua các chỉ số định lượng, các chỉ tiêu cụ thể.

Tùy theo đặc thù ngành nghề và mục tiêu của từng công ty, KPI của mỗi doanh nghiệp cũng được xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo KPI có hiệu quả, CEO cần phải đảm bảo các nguyên tắc:

  • Nguyên tắc 1: SMART - Specific ( chỉ tiêu phải cụ thể, thật rõ ràng và dễ hiểu) - Measurable (chỉ số có thể đo đếm được) - Achievable/ Attainable (có thể thực hiện được) - Realistic/ Relevant (thực tế) - Time bound/ Time based ( có thời hạn).
  • Nguyên tắc 2: KPI Được thực hiện thường xuyên, liên tục theo chu kỳ (từng tuần, từng tháng, từng năm)
KPI-excel
Nguyên tắc smart khi xây dựng KPI
Xem thêm: KPI là gì? Hướng dẫn xây dựng hệ thống KPI từ A đến Z

KPI có thể "thu phục" mọi kiểu nhân viên như thế nào?

Một trong những lý do khiến KPI được coi là phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả bậc nhất hiện nay, đó là nó chưa từng đầu hàng trước bất kỳ một kiểu nhân viên nào:

- Kiểu nhân viên lười biếng, ỷ lại, phải nhắc mới chịu làm và hay tìm cách "trốn việc". Áp KPI là buộc phải tự giác làm việc, chủ động học hỏi để đạt mục tiêu đúng hạn

- Kiểu nhân viên chăm chỉ nhưng không hiệu quả, lúc nào cũng thấy làm việc nhưng vẫn chậm deadline, kết quả không đáp ứng yêu cầu. Áp KPI là lập tức phải tự tìm cách cải thiện phương pháp làm việc để có mức lương thưởng cao hơn

- Kiểu nhân viên hay đòi hỏi, hạch sách đãi ngộ lương thưởng vô lý. Áp KPI thì liền răm rắp làm việc, đạt được bao nhiêu KPI thì hưởng bấy nhiêu lương thưởng. Không ý kiến ý cò.

Dù là kiểu nhân sự thế nào, chỉ cần áp dụng KPI đúng chuẩn thì CEO hoàn toàn có thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả mà lại thảnh thơi hơn rất nhiều.

Biểu mẫu KPI excel chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh

KPI thực sự vô cùng hữu ích trong việc quản lý nhân sự của các CEO. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng có thể xây dựng được hệ thống KPI toàn diện, chi tiết, phù hợp và đúng dắn với công ty. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã ngày đêm nghiên cứu và xây dựng thành công HỆ THỐNG KPI toàn diện, chuẩn chỉnh với:

+ Các mục tiêu cụ thể cần đạt được từng tháng, từng quý. Để nhân viên biết phải làm gì mà sắp xếp công việc hợp lý, hiệu quả nhất

+ Hệ thống tiêu chí đánh giá chặt chẽ và được định lượng hóa cho từng vị trí công việc. Giúp CEO và tự bản thân nhân viên dễ dàng theo dõi, giám sát mức độ hoàn thành công việc.

+ Sử dụng phương pháp chấm điểm trọng số khoa học, chính xác. Nhờ đó đánh giá công bằng hiệu suất, năng lực, kết quả làm việc của mỗi cá nhân.

+ Kết quả đánh giá KPI là cơ sở tính lương, thưởng. Tạo động lực thúc đẩy nhân viên luôn phải nỗ lực không ngừng để nhận được mức lương thưởng mà mình mong muốn.

+ Là những biểu mẫu KPI có sẵn dưới dạng WORD, EXCEL thuận tiện cho CEO chỉ cần thay thế thông số là nhận được kết quả chính xác.

KPI-excel
Bộ tài liệu KPI Thực Chiến a-z - Bảng KPI xây dựng chi tiết cho doanh nghiệp

Hiện hệ thống KPI này đã được tích hợp trọn vẹn trong BỘ TÀI LIỆU KPI THỰC CHIẾN và được 21.000+ CEO tin dùng.

Để biết THÔNG TIN CHI TIẾT, tìm hiểu ngay tại đây: https://sodes.vn/thuvienkpi/02

About Author