KPI mẫu - Cách áp dụng thành công cho doanh nghiệp

KPI mẫu - Cách áp dụng thành công cho doanh nghiệp

KPI là bộ công cụ quản lý khá quen thuộc đối với nhiều nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, muốn sử dụng công cụ này hiệu quả, các CEO/ nhà quản lý cần biết cách áp dụng chuẩn chỉnh, chi tiết để đem tới cho công ty mình hệ thống quản trị tốt nhất. Ngược lại, nếu áp dụng thiếu khoa học, KPI có thể là  con dao 2 lưỡi vô cùng nguy hiểm cho các doanh nghiệp. Đây là bản KPI mẫu mà mọi CEO đều cần.

Định nghĩa KPI là gì?

KPI (viết tắt tiếng Anh của Key Performance Indicator - chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) là một trong những công cụ quản lý phổ biến nhất hiện nay. KPI cho phép các nhà lãnh đạo đo lường, đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân sự, phòng ban thông qua những số liệu chi tiết, chỉ tiêu định lượng rõ ràng, qua đó thấy được kết quả làm việc của cá nhân, cũng như của cả doanh nghiệp.

Do tính chất công việc khác nhau, mỗi bộ phận, vị trí nhân viên cần một hệ thống KPI riêng. Tuy nhiên, các chỉ số KPI này cũng cần được xây dựng dựa trên mục tiêu KPI thống nhất của tổ chức. Vì vậy, việc xây dựng và áp dụng KPI chỉnh chu là không hề dễ dàng.

kpi-mau
Định nghĩa KPI là gì?

KPI sẽ giúp các nhà quản lý cụ thể hóa mục tiêu, chiến lược doanh nghiệp thành chương trình hoạt động cho các bộ phận bên dưới (ví dụ: bộ phận nhân sự KPI cần bao nhiêu nhân viên, bộ phận bán hàng cần bán bao nhiêu mặt hàng, bộ phận sản xuất cần làm ra bao nhiêu sản phẩm...). Dựa trên việc hoàn thành KPI, doanh nghiệp sẽ có các chế độ đánh giá, thưởng phạt khác nhau cho từng cá nhân, từ đó vừa tạo động lực làm việc, vừa nhanh chóng đi đến đích doanh nghiệp mong muốn.

Vì sao doanh nghiệp xây dựng KPI thất bại?

Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng rất thành công vào hệ thống của mình, giúp cho hiệu suất sản xuất, kinh doanh tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, với không ít doanh nghiệp khác, KPI lại trở thành cỗ máy ngốn tiền khổng lồ làm đẩy lùi sự phát triển của cả hệ thống bởi người đứng đầu không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và áp dụng công cụ này chuẩn chỉn.

Nhiều ông sếp chỉ biết tung hô với nhân viên là “làm tốt” thì được thưởng, “làm tệ” thì bị phạt. Nhưng ngay cả sếp cũng chẳng xác định được thế nào là “làm tốt” với “làm tệ” nên chủ trương thì hay đấy nhưng không có giá trị trong thực tiễn. Thêm vào đó, khi áp dụng KPI, các sếp lại thường hay mắc phải những vấn đề như:

• TƯỞNG bất cứ chỉ tiêu đánh giá lượng hóa nào cũng gọi là KPI dẫn đến cách hiểu sai lệch về bản chất của KPI trong điều hành doanh nghiệp.

• Thiết kế QUÁ NHIỀU chỉ tiêu KPI cho một bộ phận, vị trí làm phân tán chỉ tiêu khiến nhân viên mất tập trung vào phần trọng yếu nhất.

• LẠM DỤNG KPI mọi lúc mọi nơi làm lãng phí thời gian, công sức của quản lý và nhân viên trong việc thiết kế và theo dõi những chỉ tiêu thừa thãi.

• Xây dựng KPI nhưng lại THIẾU đi chiến lược kinh doanh cụ thể dài hạn nên tất cả các chỉ tiêu đều rất chung chung, mơ hồ.

Sự khác biệt về văn hóa kinh doanh, điều kiện tài chính và con người có thể dẫn đến những kết quả khác nhau khi ứng dụng mô hình này.

kpi-mau
Vì sao doanh nghiệp xây dựng KPI thất bại?

Mẫu đánh giá KPI hoàn hảo cho doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải những khó khăn khi sử dụng hệ thống KPI thì BỘ TÀI LIỆU CEO 4.0 chính là giải pháp mà bạn đang còn thiếu.

Bộ tài liệu này là sản phẩm được nghiên cứu trong hơn 11 năm của các chuyên gia hàng đầu trong nước. Nó sẽ cung cấp cho CEO hệ thống KPI chuẩn mực cho từng vị trí cụ thể giúp cho việc đánh giá nhân viên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ các bảng biểu dưới dạng excel chi tiết cho từng vị trí, phòng ban. Đó chính là bí quyết không thể thiếu giúp các nhà lãnh đạo ứng dụng KPI ĐÚNG, ĐỦ và HIỆU QUẢ.

Bộ tài liệu quản lý 4.0 đã được hơn 20.000 doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng thành công.

Thông tin chi tiết xem tại: http://tailieuquanly.vn/02

About Author