Thế nào là một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh?

Thế nào là một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh?

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định: kế hoạch kinh doanh có thể ảnh hưởng nặng nề đến số phận của cả tổ chức. Tuy nhiên, nhiều CEO vẫn đang kinh doanh mà không có kế hoạch, và rất nhiều lãnh đạo có làm kế hoạch kinh doanh nhưng không hiệu quả! Lý do là bởi họ không biết lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Kế hoạch kinh doanh có vai trò gì với doanh nghiệp?

Kế hoạch kinh doanh chính là bản mô tả chi tiết và toàn diện về quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định, có thể theo tháng - quý - năm hoặc dài hạn hơn nữa. Từ bản kế hoạch này, CEO có thể đánh giá được hiệu quả của doanh nghiệp, có “kim chỉ nam” để đạt được mục tiêu nhanh chóng và tìm kiếm những cơ hội để phát triển công ty, gặt hái thành công trong tương lai.

mot-ban-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-chinh
Kế hoạch kinh doanh có vai trò gì với doanh nghiệp?

Lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp xác định chính xác mục tiêu phát triển, đánh giá tính khả thi của các ý tưởng kinh doanh, các cơ hội và thách thức của công ty để hoạt động thuận lợi, hiệu quả. Ngoài ra, kế hoạch kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tối ưu toàn bộ nguồn lực, có những phương án thích hợp để phối hợp bộ máy doanh nghiệp trơn tru. Chưa dừng lại ở đó, kế hoạch kinh doanh sẽ nhận diện và giúp CEO xác định rõ đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp để xây dựng chiến lược đánh bại đối thủ, chiếm lĩnh thị trường. ..

Vậy, thế nào là một bản kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu?

Một kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu cần đạt được 3 tiêu chí sau:

- CHUẨN HÓA VỀ MẶT NỘI DUNG

Tiêu chuẩn đầu tiên của một kế hoạch kinh doanh bài bản, đó là nội dung phải được xây dựng hoàn chỉnh, có hệ thống. Đây là yêu cầu đầu tiên, cũng là yêu cầu cơ bản nhất. Tuy nhiên, nhiều CEO vẫn chưa làm được điều này. Thay vì kế hoạch bài bản, họ thường chỉ gạch ra vài đầu dòng sơ sài trên giấy, khiến những ý tưởng kinh doanh đưa ra đều hoàn toàn vô giá trị, khó thực hiện, không ăn nhập gì với quá trình kinh doanh sau đó.

Một kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu cần đáp ứng được tối thiểu những nội dung cơ bản sau đây: mục tiêu, phân tích thị trường, đối thủ, khách hàng, kế hoạch nhân sự, tài chính, marketing… Có thế, CEO mới có thể đưa ra quyết định chuẩn xác cho doanh nghiệp.

mot-ban-ke-hoach-kinh-doanh-hoan-chinh
Cách xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh chuẩn

- XÂY DỰNG TRÊN CƠ SỞ SÁT THỰC

Nhiều kế hoạch được sản sinh dựa theo ý chí chủ quan của 1 vài cá nhân, phán đoán theo kinh nghiệm hay cảm giác mà không dựa trên cơ sở nào cả. Dẫn tới những kế hoạch thiếu chính xác, xa vời thực tế, không những không hiệu quả khi áp dụng, mà có khi còn gây ra nhiều hệ lụy nguy hại cho doanh nghiệp.

Một bản kế hoạch thực chất phải ra đời dựa trên cơ sở chính xác: sự nghiên cứu thị trường, đối thủ, khảo sát nhu cầu khách hàng, dự báo tài chính dựa trên thống kê chỉ số trong 5 năm gần nhất… Như vậy, doanh nghiệp mới phát triển ổn định khi áp dụng kế hoạch này vào vận hành tổ chức.

- CỤ THỂ HÓA KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Có nhiều ông chủ đưa ra được kế hoạch nhưng không xây dựng các bước hành động để thực hiện kế hoạch, hay sự phân công cụ thể, ai làm việc gì, phải làm thế nào. Dẫn tới khi triển khai, kế hoạch bị thay đổi xoành xoạch và đi lệch hẳn quỹ đạo so với ban đầu, doanh nghiệp hoạt động lộn xộn, trách nhiệm chồng chéo giữa các cá nhân, phòng ban, kết quả là thiệt hại nặng nề cho tổ chức.

Bởi thế, CEO cần phải có 1 kế hoạch hành động thật chi tiết, sự phân công cụ thể cho từng người để mỗi cá nhân đều có thể bám sát và hoàn thành mục tiêu chung của công ty.

Và để giúp CEO xây dựng được một bản kế hoạch chi tiết, hiệu quả, hoàn chỉnh, đội ngũ các chuyên gia hàng đầu về doanh nghiệp trong và ngoài nước đã xây dựng BỘ TÀI LIỆU LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TỪ A ĐẾN Z. Công cụ hữu ích này sẽ giúp mọi CEO nắm chắc trong tay hàng loạt video và mẫu kế hoạch hoàn hảo, tích hợp mô thức kinh doanh vượt trội của hơn 50 tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước, giúp CEO dễ dàng hiệu chỉnh và sở hữu những kế hoạch hoàn chỉnh cho riêng mình.

▶▶▶Đăng ký ngay Bộ tài liệu để nhận ưu đãi lớn: https://tailieutaichinh.com/02

About Author